นายกฯแจง 5ปี ผมทำอะไรมาแล้วบ้าง ลั่น เจ้าหน้าที่ทุกคนทุ่มเท เหยื่อ ปืњจ่าคลั่ง ถูกยิง78ราย ต า ย27ศ พ

จากกรณี จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ใช้อุปกรณ์ในการก่อนเหตุ ปืњกราดยิงจนมีผู้เสี ย ชีວิต เบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 21 คน และบาดเจ็ບหลายราย ก่อนที่จะขับรถฮัมวี่ ออกมายังใจกลางเมืองนครราชสีมา จนมาถึงห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 แล้วใช้อุปกรณ์ในการก่อนเหตุ ปืњกราดยิงประชาชนบริเวณดังกล่าว จนได้รับเจ็ບอีกจำนวนมาก

ทั้งนี้ จ.ส.อ.จักรพันธุ์ ถมมา จับตัวประกันไว้ 16 คน เหตุเกิດเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมและช่วยเหลือคนที่อยู่ภายในห้าง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะวิสามัญฆาตกssม จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา เสี ย ชีວิต บริเวณฟู้ดแลนด์ โซนA ชั้น LG ชั้นใต้ดินของห้าง โดยพบคนร้ า ยมีอุปกรณ์ในการก่อนเหตุติดตัวจำนวนมาก ล่าสุดเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ โดยส่งหน่วยอีโอดีเข้าตรวจสอบหาร ะ เ บิ ด ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

9 ก.พ.เวลา 11.53 น. ที่รพ.มหาราชนครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังเยี่ยม ผู้ป่ ว ยที่โรงพย าบาลมหาราชว่า ติดตามสถานการณ์และรับทราบรายงานสถานการณ์มาโดยตลอดระยะแรกใช้กำลังหรือพื้นที่ดูแลสถานการณ์และดูแลความปลอดภัยและได้สั่งการผู้บังคับบัญชา

แต่ละหน่วยงานให้ดูแลอย่างเต็มที่ทั้งตำรวจทหารผู้ว่าราชการจังหวัด เมื่อวานผมกังวลในเ รื่ อ งการใช้กำลังกำชับให้ใช้มาตรการที่เหมาะสม คำนึงถึงประชาชน การทำงานไม่ใช่เราไม่มีประสิทธิภาพแต่ต้องคำนึงถึงการช่วยเหลือประชาชนให้ปลอดภัยมากที่สุด เพราะในอาคารมีซอกมุมจำนวนมาก

นายกฯ กล่าวว่า เมื่อคืนผมติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตลอดทั้งคืนมีคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องดูแลสถานการณ์ มีการดำเนินการตามขั้นตอนในทุกระดับดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ให้มากที่สุด มั่นใจในเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ไม่เคยเกิດขึ้นในประเทศไทย และต้องไม่มีสถานการณ์แบ บนี้เกิດขึ้นอีกเพราะไม่มีใครอย า กให้เกิດขึ้น

ขณะนี้ได้มอบหมายกรมสุขภาพจิต เข้ามาดูแลครอบครัวและผู้ที่ได้รับบาดเจ็ບรวมทั้งผู้ที่สูญเสียทั้งหมด เ รื่ อ งนี้เป็นความเป็นความต า ยของมนุษย์ของประชาชนของเจ้าหน้าที่ ผมต้องดูแลคนทั้งประเทศอื่นแล้วการที่มีประชาชนจำนวนมากเข้ามาสังเกตการณ์เพราะมีความห่วงใยขอร้องสื่อต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่สักนิดเพื่อสร้างความเข้าใจทั้งในและต่างประเทศ

เมื่อเช้าได้สั่งการไปเรียบร้อยแล้วในระดับผู้บังคับบัญชา ต้องมีความเตรียมพร้อม เพราะมีความเป็นห่วงทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชน เราจะทำสะเปะสะปะไม่ได้ ขั้นตอนการดำเนินการ เมื่อสถานการณ์ในพื้นที่เกิດขึ้นเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต้องรับผิดชอบก่อน จากนั้นจึงได้ประสานขอกำลังจากฝ่ายทหารเข้ามาช่วย และมีเจ้าหน้าที่ที่มีคุณสมบัติเฉพาะลงมาปฎิบัติหน้าที่ เพราะคนร้ า ยมีอุปกรณ์ในการก่อนเหตุร้ า ยแรง

ขอขอบคุณแพทย์ พย าบาลบุคลากรสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขอบคุณทุกคนที่ร่วมกันบริจาคโลหิตถือว่าได้ทั้งบุญและกุศลวันนี้สิ่งสำคัญที่สุดทุกคนต้องมีบทเรียนแม้จะเคยผ่านสถานการณ์มาหลายครั้งแต่ไม่เคยรุ นแร งแบ บนี้ ทุกอย่างคาดการณ์ไม่ได้แต่เราต้องเตรียมให้พร้อมวันนี้ครั้งนี้ถือว่ารับมือได้ดี

การช่วยเหลือดูแลจะเร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือกระทรวงพัฒนาสังคม (พม.)มาดูแลให้ทั้งผู้ที่สูญเสียและผู้ที่ได้รับบัตรเจ็ບ โดยนายกรัฐมนตรี ได้สรุปว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว มีผู้ได้รับบาดเจ็ບ 57 ราย กลับบ้านแล้ว 25 อยู่ใน รพ.32 เสี ย ชีວิต เบื้องต้น 27 ราย รวมผู้ก่อเหตุด้วย
ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราต้องร่วมมือและเผชิญสถานการณ์ไปด้วยกันทั้งภาครัฐและเอกชน ยืนยันรัฐบาลดูแลประชาชนทุกคน และดูแลแก้ไขทุกปัญหา อย่างเ รื่ อ งเศรษฐกิจผมก็รับฟังผู้ที่ติติง แต่อย า กให้ดูว่า 5 ปีทำอะไรมาแล้วบ้างแล้ว คงมีโอกาสพูดกันในสภา ผมไม่มีปัญหาก็พร้อมที่จะชี้แจงข้อเท็จจริง ที่สำคัญขอร้องไม่อย า กให้ประชาชนถูกแยกออกเป็นฝัก เป็นฝ่าย อย่าให้ใครมาบิดเดือนที่ผ่านมาเห็นแล้วว่าผมดูแลคนทุกฝ่ายงบประมาณก็ลงไปช่วยเหลือในทุกจังหวัด