พ่อค้าแม่ค้า ยอมรับขายแพงขึ้น

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมาย หลังจากประชาชนได้รับเงินจาก โครงการ คนละครึ่ง และ โครงการ เราชนะ ไปแล้ว แต่กลับมีเสียงสะท้อนจากผู้บริโภคจำนวนมากในหลายจังหวัดถึงประเด็นสินค้าที่มีการปรับตัวสูงขึ้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม: สินค้าราคาแพงขึ้นไร้สาเหตุ

โคราช, โครงการ คนละครึ่ง, เราชนะ

จนมีการตั้งคำถามว่า เป็นเพราะอะไรกันแน่ เหตุใดร้านค้าพากันปรับราคาสินค้าขึ้น บางร้าน 7% บางร้านคิดค่าบริการสแกนสินค้าค้าเพิ่ม

โคราช, โครงการ คนละครึ่ง, เราชนะ

ล่าสุด วันที่ 23 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลังจากที่รัฐบาลมีโครงการช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับประชาชน ผ่านโครงการ คนละครึ่ง และโครงการ เราชนะ

โดยราคาสินค้าที่ตลาดย่าโม ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งเป็นตลาดสดขนาดใหญ่มีคนในเขตชุมชนเมือง นิยมมาจับจ่ายซื้อของ

โคราช, โครงการ คนละครึ่ง, เราชนะ

พบว่า ร้านขายไข่ไก่ที่เข้าร่วมโครงการกับรัฐบาล จะขายไข่ไก่ เบอร์ 0 เฉลี่ยแผงละ 105 บาท ในขณะที่ร้านค้าบางร้านที่ไม่เข้าร่วมโครงการฯ กลับขายสูงกว่า ในราคาแผงละ 115 บาท

ซึ่งแม่ค้าบอกว่าขายราคานี้เป็นปกติอยู่แล้ว ส่วนราคาน้ำมันพืช จะขายเฉลี่ยอยู่ที่ขวดละ 55 บาท ส่วนร้านที่ไม่เข้าร่วมโครงการฯ จะขายในราคาที่ถูกกว่า

โคราช, โครงการ คนละครึ่ง, เราชนะ

ลูกจ้างร้านขายของชำแห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า สินค้าที่นำมาขายจะซื้อมาจากร้านค้าส่งขนาดใหญ่อีกทอดหนึ่ง และซื้อมาในราคาที่สูงกว่าเมื่อก่อน โดยห้างค้าปลีกค้าส่งบางแห่ง

สินค้าขาดตลาด ต้องจำกัดจำนวนซื้อ จากเดิมเคยซื้อได้คนละไม่เกิน 6 ลัง แต่ตอนนี้ซื้อได้แค่คนละ 1 ลังเท่านั้น อีกทั้งยังต้องไปต่อคิวเสียเวลาอีก เพราะมีคนมาใช้สิทธิ์ “เราชนะ” กับ “คนละครึ่ง” เป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องต่อคิวยาว

โคราช, โครงการ คนละครึ่ง, เราชนะ

ลูกจ้าง กล่าวต่อว่า ประกอบกับอินเตอร์เน็ตมีปัญหา หรือแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ล่ ม ก็ยิ่งทำให้ช้าเสียเวลาเพิ่มขึ้นไปอีก แต่โครงการเหล่านี้ของรัฐบาล ก็ช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับทางร้านได้ ถือว่ามีข้อดี แต่ต้องปรับปรุ งระบบ และตรวจสอบราคาให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม จะได้ไม่เกิดผลกร ะทบทั้งผู้ซื้อและผู้ขายรายย่อย

โคราช, โครงการ คนละครึ่ง, เราชนะ

ส่วนราคาข้าวสารเสาไห้ พบว่า จำนวน 1 กิโลกรัมจะขายอยู่ที่ราคา 20-24 บาท ไม่ได้ปรับราคาสูงขึ้น ซึ่งแม่ค้าข้าวสาร บอกว่า โครงการช่วยเหลือของรัฐบาลไม่ได้ส่งผลต่อราคาขายข้าวสารมากนัก เพราะราคาที่ขาย จะขึ้นอยู่กับกลไกตลาดข้าวเป็นหลัก ซึ่งช่วงนี้ ราคาปรับลดลง ราคาขายปลีกต่อกิโลกรัมจึงลดลงด้วย

โคราช, โครงการ คนละครึ่ง, เราชนะ

ในขณะที่ราคาน้ำตาลทราย บรรจุถุง 1 กิโลกรัม ยังยืนราคาอยู่ที่ 23-24 บาท ยังไม่มีการปรับขึ้นมากกว่านี้ แต่แม่ค้าระบุว่า เดิมเคยขายราคาเฉลี่ยแค่ 18-21 บาทเท่านั้น แต่ปัจจุบันราคาซื้อแพงกว่าเดิม อยู่ที่กิโลกรัมละ 22 บาท เมื่อนำมาขายหน้าร้านจึงบวกราคาเพิ่ม พอให้มีกำไรบ้างนิดหน่อย

ที่มา: ข่าวสด

Facebook Comments Box