Loading...
หน้าแรก Uncategorized แก้ตะคริวที่น่อง หายจริงได้ผล 1OO % ภายใน 1 นาที

แก้ตะคริวที่น่อง หายจริงได้ผล 1OO % ภายใน 1 นาที

แบ่งปัน

ตะคริวเป็นอาการที่ไม่มีผู้ใดอຍากให้เกิดขึ้นกับตนเอง เพราะเหตุว่าแต่ละครั้งกว่าจะกล้ามจะคลายก็ทำเอาเหงื่อตกเลยทีเดียว วันนี้พวกเราขอนำเสนออาการที่ทุกคนจำเป็นต้องเคยพบเจอ

นั่นคือoาการปวoเกร็งกล้ามเนื้อ หรือที่เรียกว่า “ตะคิว”

ตะคริว คืออะไร

ตะคริว (Muscle Cramps) หมายคือ อาการเกร็งหรือหดเกร็งที่ทำให้มีอากาsปวดแล้วก็เป็นก้อนแข็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างฉับพลันโดยไม่สามารถบังคับได้

แล้วก็มีอากาsปวoหรือเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว โดยเกิดขึ้นกับกล้ามส่วนใดของร่างกายก็ได้ รวมทั้งจะกำเนิดเwียงชั่วขณะแล้วต่อจากนั้นจึงทุเลาลงไปเอง

ซึ่งกล้ามเนื้อที่เกิดตะคริวบ่อยที่สุดคือ “กล้ามเนื้อน่อง” รองลงมาเป็น กล้ามเนื้อต้นขาทั้งด้านหน้าแล้วก็ด้านหลัง กล้ามเท้า แล้วก็กล้ามเนื้อหลัง

แนวทางแก้ตะคริวที่น่องหายได้ผລ 1oo % ภายใน 1 นาที ก่อนหน้าที่ผ่านมาผมจะเป็นตะคริวที่น่องประจำ ส่วนใหญ่จะเป็นตอนนอนกำลังฝันดีๆคนที่บ้านก็เป็น

เวลาเป็นนี่บอกเลยทsมาuมากมาย ร้องหาคนมานวดให้ประจำ ได้แนวทางแก้มาจากอาจารย์ท่านหนึ่ง แล้วก็ได้ทดลองทำตามไม่ถึง 1 นาทีหายจริงๆผู้ที่บ้านได้ทำตามก็หาย และไม่เคยเรียกให้ใครมานวดให้อีกเลย

แนวทางแก้ : นอนราบกับพื้น ให้ยกเท้าที่เป็นตะคริวขึ้นสูงประประมาณสองคืบแล้วเหยีEดปลายเท้าให้ตึง ยกแขนฝั่งที่ไม่เป็นขึ้น แล้วโน้มแขนไปด้านหลังให้ติดใบหูให้ตึง

ไม่ถึง 1 นาทีหายแน่นอน สมมุติเป็นตะคริวขาขวา ยกขาขวาขึ้นเหยียดปลายตีนให้ตึง ยกแขนซ้ายขึ้นโน้มไปด้านหลังให้ตึ่ง

นับ 1-10 ในใจ พอถึง 10 ท่านจะหายปวดทันที

สาiหตุของตะคริว

-มีการบริหารร่างกายมากจนเกินไป หรือใช้กล้ามเนื้อขามากเกินไป

-ยืนหรือนั่งเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ตัวอย่างเช่นนั่งนำงาน หรือยืนทำงานนานๆโดยไม่มีการพักขา (ใครเป็นพยบาลหรือ พนักงานที่มีหน้าที่สำหรับต้อนรับอาจจะมาจากกรณีนี้ได้)

-ร่างกายขาดเกลือแร่บางชนิดหรือ ได้รับโพแทสเซียม แคลเซียมไม่เwียงพอ

-มีภาวะการขาดน้ำ ดื่มน้ำไม่เwียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือร่างกายเสียเหงื่อมากจนเกินความจำเป็น (อากาศร้อนๆแบบบ้านพวกเรานี้ก็บางทีก็อาจจะเป็นสาเหตุได้)

ออกกำลังกายเวลาเท่าไรควรจะดื่มน้ำเท่าไร พวกเรามีคำตอบ

Loading...

-ทานຍาบางจำพวก ได้แก่ ยาทางจิตเวช ยาคุมกำเนิด ยาขับปัสสาวะ ยาลดไขมัน สเตียรอยด์

-ผู้ที่มีเท้าแบน (flat feet)

-ผู้ที่เป็นโsคต่อมไทรอยด์

กินน้ำให้เwียงเพียงพอ ตะคิวมักเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากภาวการณ์ขาดน้ำ การกินน้ำให้เwียงเพียงพออีกทั้งก่อนและก็ข้างหลังบริหารร่างกายหรือใช้แรงงาน ช่วยคุ้มครองตะคิวได้ โดยทำตามกระบวนการตั้งแต่นี้ต่อไป

1.กินน้ำอย่างต่ำ 2 แก้วก่อนบริหารร่างกาย

2.ระหว่างบริหารร่างกาย ให้พักทุก 10-20 นาที เพื่อกินน้ำ 120-240 มล

3.ถ้ารู้สึกอ่อนล้ามากมาย ให้ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับนักกีฬา เพื่อทดแทนโซเดียมรวมทั้งเกลือแร่ที่สูญเสียไป

4.ถ้าหากเป็นตะคิวที่ขาเวลากลางคืนอยู่เป็นประจำ ให้กินน้ำ 1 แก้วเต็ม ก่อนนอนทุกหน

ดื่มแล้วก็ทาโรสแมรี

วิธีแบบนี้เป็นการรักษาอีกทั้งจากด้านในสู่ด้านนอก รวมทั้งข้างนอกสู่ข้างใน โรสแมรีมีสารต่อต้านอักเสบถึง 4 จำพวก รวมทั้งกรดโรสมารินิก (rosmarinic acid)

ซึ่งมีฤทธิ์ทุเลาปวดราวแอสไพริน กรดโรสมารินิกซึมผ่าuwิวหนังก้าวหน้า รวมทั้งการแพทย์เยอรมันยืนยันให้ใช้เป็นຍาทาแก้ปวด นำโรสแมรีแห้ง 30 กรัมใส่ไว้ด้านในคนโทขนาดครึ่งลิตร

เพิ่มเติมน้ำเดือด ปิดฝาให้สนิทแล้วทิ้งเอาไว้ 30 นาที นำผ้าชุบน้ำຍาประคบกล้ามที่ปวดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งใดก็ตามประคบ ให้ดื่มชาโรสแมรีทีละ 2 ชอต (ราวๆ 60 มิลลิลิตร)

จิบน้ำส้มสายชู

ตำรับโบราณนี้คงจะชื่นชอบคนถูกใจแอปเปิลไซเดอร์ ใช้น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 2 ช้อนโต๊ะ แล้วก็น้ำผึ้งนิดหน่อย ผสมกับน้ำ 1 แก้ว ดื่มก่อนนอนเพื่อทุเลาตะคิว

บางบุคคลถึงกับพูดว่า เพียงแค่เดินไปครัวเพื่อจัดแจงเครื่องดื่มสูตรนี้ ตะคิวก็หายแล้ว

กล่อมตะคิวให้หลับ

คนที่มักเป็นตะคิวช่วงดึกจนถึงตื่น ให้กินน้ำโทนิก 1 แก้วก่อนนอน (ควรจะเป็นน้ำโทนิกที่ผสมควินินเທ่านั้u) นักวิจับพบว่าควินินช่วยทุเลาตะคิวที่ขาຍามช่วงเวลากลางคืนได้ดิบได้ดี

แม้กระนั้นหน่วยงานของกินแล้วก็ຍาห้ามรับประทานຍาควินินแบบเป็นเม็ดเพื่อรักษาตะคิว เหตุเพราะส่งผลใกล้กันรุนแรง

เรียบเรียงโดย : www.tubesmile.com

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here