Loading...
หน้าแรก Uncategorized นักเรียนชายชั้น ม.4 ตื่นแต่เช้า เดินทางข้ามห้วยมาโรงเรียน ระยะทางทั้งหมด 30 กม.

นักเรียนชายชั้น ม.4 ตื่นแต่เช้า เดินทางข้ามห้วยมาโรงเรียน ระยะทางทั้งหมด 30 กม.

แบ่งปัน

จากกรณีครูสาวพร้อมทีมงานได้ทำโพสต์ภาพทางที่คณะครูได้เดินเข้าไปเยี่ยมบ้านของเด็กนักเรียนของโรงเรียนไทรโยคน้อยวิทยา ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

โดยการโพสต์ภาพนี้เพื่อให้นักเรียนได้มองเห็นชีวิตของ นายทนงศักดิ์ (ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง) อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่เดินทางไปโรงเรียนไม่เคยขาด

ถึงแม้ระยะทางจากบ้านไปถึงสถานศึกษาไกลกว่า 30 กม. ทั้งยังเส้นทางยากลำบากมากมาย โดยทุกวัน นายทรงศักดิ์ ต้องตื่นเตรียมตัวเพื่อไปโรงเรียนตั่งแต่ตี 5

แล้วเดินผ่านลำห้วยไปขึ้นรถฝั่งตรงข้ามลำห้วยอย่างที่มองเห็น โดยยิ่งไปกว่านั้นตอนหน้าฝนจะเจอปัญxามากมาย เนื่องจากน้ำในลำห้วยจะไหลเชี่ยว

เมื่อวานนี้ (26 มิถานายน) นางสาวณฐมน ชมจันทร์ คุณครูสาวพร้อมทีมงานที่โรงเรียนไทรโยคน้อยวิทยา โดย นางสาวณฐมน ได้เล่าถึงเหตุที่ได้กระทำการโพสต์ลงในโลกโซเชียลว่า

เหตุเพราะทางโรงเรียนไทรโยค น้อยวิทยา จำเป็นต้องเดินทางไปเยี่ยมนักเรียนที่ห่างไกล ตามโครงการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

พื้นฐานพอที่จะรู้ว่าทางเดินทางไปบ้านของ นายทนงศักดิ์ ค่อนข้างตรากตรำ แต่ว่าไม่คิดว่าจะทุnข์ยากถึงกับขนาดนี้ เมื่อมาเจอกับตนเองถึงกับพูดไม่ออก

แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่พบ คือ นายทะนงศักดิ์ คือเขาไม่เคยย่อท้อกับอุปสsรคอะไรก็แล้วแต่ไม่เคยคิดท้oแท้ในชะตาชีวิตของตนเอง มาโรงเรียนก็มีใบหน้าที่ยิ้มแย้มตลอด

แม้ว่าจะจะต้องเดินทางในระยะทางที่ไกลกว่า 30 กม. บางช่วงเป็นลูกรัง เป็นหลุมเป็นบ่อ

และก็บางช่วงเป็นภูเขาสูง บางช่วงเดินผ่านไร่ ทั้งยังจำต้องเดินผ่านลำห้วย ประกอบกับในเดี๋ยวนี้เข้าสู่หน้าฝนจึงทำให้ระดับน้ำสูงรวมทั้งไหลแรง

และก็ขึ้นโดยสารมาพร้อมกับรถยนต์รับส่งเด็กนักเรียน ซึ่งใช้เวลาเกือบจะ 2 ชั่วโมง เป็นความเหนื่อยยากสำหรับการเดินทางเป็นอย่างยิ่ง

Loading...

ดังนี้ไม่ได้มีความรู้สึกว่าเรื่องราวที่โพสต์จะเป็นกระแสขนาดนี้ หวังเพียงเป็นการเตือนสติให้เด็กนักเรียนในโรงเรียน หรือใกล้เคียง ที่ตนเคยสอน ให้ดู นายทนงศักดิ์ เป็นตัวอย่างเพียงแค่นั้น

ว่าเพื่อนฝูงจะต้องเดินทางไกลและก็ทุnข์ยากลำบากแค่ไหน แต่ว่าก็ไปเรียนตลอด ไม่เคยไม่ได้เข้าเรียน เพื่อให้คนที่บ้านอยู่ใกล้หรือเดินทางสบายกว่าได้เก็บไปคิด

โดยเอา นายทนงศักดิ์ เป็นตัวอย่าง ในความมีมานะ อดทน และก็ใฝ่ดี

โดยบ้านของ นายทนงศักดิ์ ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลกระแจะ อำเภอไทรโยค ปลูกในลักษณะกระท่อม ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ และไม่มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก

ตอนหน้าฝนก็ไม่อาจจะกันฝนสาoได้ โดยพื้นฐานในวันที่ 29 เดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ทางสถานที่เรียนแล้วก็หัวหน้าชุมชนและก็หน่วยงานที่เกี่ยวพันได้นัดหมายรวมกลุ่มกับชาวบ้าน

เพื่อจะสร้างสะพานข้ามลำห้วยให้สามารถได้เดินข้ามไป-มาได้สบายยิ่งขึ้น

นายทนงศักดิ์ ได้พูดว่า ตนต้องตื่นนตั้งแต่ตี 5 เพื่อเตรียมความพร้อม ก่อนเดินผ่านลำห้วยไปยังบ้านของป้า เพื่อไปขึ้นรถ ระยะทางราว 1 กม.เศษ

ส่วนน้องสาวไปเรียนที่โรงเรียน ตชด.บ้านต้นมะม่วง ซึ่งปีหน้าก็จะไปเรียนที่เดียวกัน ดังนี้บ้านที่ตนอาศัยอยู่ๆรวมกัน 4 คน คือ แม่ พ่อ น้อง แล้วก็ตนเอง

ซึ่งบ้านไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ จำต้องจุดเทียนอ่านหนังสือ ลำบากมาก แต่ว่าก็ไม่เคยย่อท้oในชะตาชีวิต

ดังนี้โตขึ้นตนใฝ่ฝันต้องการเป็นทหารเพื่อมารับใช้ชาติ และก็ฝากขอให้เพื่อนฝูงๆที่ได้โอกาสดียิ่งกว่าได้ไปสถานที่เรียนอย่าไม่ได้เข้าเรียน

ตัวเองแม้ว่าจะเหนื่อยยากแม้กระนั้นไม่เคยย่อท้อกับปัญxาอะไรก็ตามมาเรียนตลอด ไม่ได้มาเรียนบ้างในกรณีจำเป็นจริงๆไม่จำเป็น จะไม่ขาoเรียน

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here