Loading...
หน้าแรก Uncategorized ชูวิทย์ พูดถึง”3 เหตุผลที่คนไทยไม่ปลื้ม 7-11 และ CP”

ชูวิทย์ พูดถึง”3 เหตุผลที่คนไทยไม่ปลื้ม 7-11 และ CP”

แบ่งปัน

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ชูวิทย์ I′m No 5 ถึงหัวข้อฮอตของเครือก้าวหน้าสิ่งของเครื่องใช้ หรือรู้จักกันในชื่อย่อซีพี

กลุ่มธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยกำหนดเหตุผล 3 อย่งที่ทำให้ระอุนไทยเกลียดชังธุรกิจเครือ CP ดังนี้

ชาวไทยรู้สึกยังไงกับ CP ?

ไม่มีผู้ใดทราบว่าในขณะนี้ซีพีใหญ่ แ ค่ ไหน? ซีพีลงทุนไปทั้งโลกหากแม้ปากจะบอกอยู่เสมอว่าตนเองเป็นบริษัทของชาวไทย แต่ว่าในโลกของธุรกิจสากล ซีพีไม่มีสัญชาติ

พวกเราเรียกบริษัทเหล่านี้ว่า “บริษัทข้ามชาติ” ไปลงทุนที่ประเทศไหนก็จัดตั้งบริษัทตามชนชาติของประเทศนั้น

พวกเราได้ยินเ รื่ อ งราวการประสบความสำเร็จของซีพีมามากมายเริ่มจากร้านค้าขายอาหารสัตว์เล็กเมื่อ 50 ปีกลาย ตั้งอยู่แถบเย าวราช บนถนนทรงวาด หลังบ้านผมนี่เอง

แต่ว่าซีพีควรจะฟังว่า คนประเทศไทยรู้สึกอย่างไรกับซีพี โดยเฉพาะ เพราะเหตุไรคนประเทศไทยถึงไม่ซาบซึ้งใจกับการบรรลุผลของซีพี?

1 วิธีการที่ซีพีปฏิบัติต่อลูกค้าหรือคู่ค้า

เป็นเพียงแค่เ รื่ อ งของธุรกิจเพียงแค่นั้น ก็เลยย ากที่จะทำให้คนประเทศไทยในฐานะลูกค้า นึกถึงซีพีในแง่ที่ดีอื่น นอกจากเ รื่ อ งผลตอบแทนทางธุรกิจ

ซีพีจะกละจะกลามที่จะบรรลุเป้าหมายโดยใช้แนวทางควบคุมตลาดเปิดเซเว่นโปรยปรายไปทั่วทุกชุมชน จนกระทั่งไม่เหลืออะไรให้กับคนท้องถิ่นที่อยากประกอบธุรกิจเหมือนกัน

ค่าแฟรนไชส์ก็หนัหนาaาหัส แถมยังชักเปอร์เซ็นต์จากคนที่เปิดร้านเซเว่นมากยิ่งกว่าห้าสิบเปอร์เซ็นต์

Loading...

2 ซีพีใหญ่เกินความจำเป็น

รวมทั้งการเจริญเติบโตไปถึงเป้าหมายของซีพี คืนกำไรกลับสู่สังคมน้อยมาก ไม่ต้องไปเอ่ยถึงการให้ทานอุทกภัย หรือเอาผ้าห่มไปให้กับผู้ได้รับภัยฤดูหนาว

เพราะว่าเ รื่ อ ง นั้นมันนิดหน่อย เมื่อเทียบกับการที่ซีพีมีอำนาจเหนือตลาด โดยใช้เงินลงทุนระบุแนวทางตลาดจนตราบเท่าคู่ต่อสู้เหลือลดน้อยลง หรือ หายสาปสูuไป

ยกตัวอย่าง เซเว่นอีเลฟเว่นที่มีสาขามากไม่น้อยเลยทีเดียว คู่แข่งอย่างแฟมิลี่มาร์ท หรือลอว์สัน เทียบเคียงไม่ติดฝุ่นละออง

3 ซีพีไปถึงเป้าหมายมากจนเกินไป

อะไรที่ซีพีทำจะต้องเหนือกว่าคนอื่นไปเสียทุกๆอย่าง ไม่ว่าขายไก่ อาหาร ค้าปลีกค้าส่ง โทรคมนาคม เคเบิ้ลโทรทัศน์ รวมทั้งถัดไปบางทีอาจจะเป็น “รถไฟความเร็วสูง”

ซีพีแทรกซึมเข้าไปทุกธุรกิจ ทำกำไรมหาศาล และไม่เหลือพื้นที่ยืนให้กับคู่แข่งขันขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ และยังรวมไปถึงคนภายในแคว้น

คนไทยมิได้ต้องการบอยคอต หรือต่อต้าuซีพีอะไร ก็แค่ปรารถนาบอกให้บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างซีพีได้ใคร่ครวญอย่างครบถ้วน ว่าคนประเทศไทยคิดยังไงกับซีพี

เพราะเหตุไรชาวไทยถึงไม่ภูมิใจกับการบรรลุผลของซีพี? มันเป็นคำถามที่ย าก ที่ซีพีจะต้องค้นหาคำตอบให้เร็วที่สุด ไม่งั้น ไม่ว่าซีพีจะประสบความสำเร็จมากมายเท่าไหร่

คนประเทศไทยก็ยิ่ง เ ก ลีย ด ก ลั ว ซีพีมากขึ้นเท่านั้น

ขอบคุณมากแหล่งที่มา เพจเฟซบุ๊ก ชูวิทย์ I′m No 5

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here