หน้าแรก Uncategorized “นักเรียนโชว์สเต็ป”ไหว้แบบใหม่ อาจารย์ถึงกับยิ้ม

“นักเรียนโชว์สเต็ป”ไหว้แบบใหม่ อาจารย์ถึงกับยิ้ม

แบ่งปัน

ช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี จะเป็นเดือนที่ลูกศิษย์ นักเรียน นักศึกษา จะได้มีโอกาสเข้าไปแสดงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ที่ตลอดเวลาที่เรียนนั้น ท่านได้คอยอบรม สั่งสอนให้เราเป็นคนดี ซึ่งแต่และโรงเรียนก็ทำกิจกรรม เพื่อแสดงความรักที่เด็กนักเรียนมีต่ออาจารย์เช่นเดียวกันกับน้องนักเรียนชายคนนี้

ความสำคัญพิธีไหว้ครู คือ การที่ลูกศิษย์แสดงความเคารพ ยอมรับนับถือครูบาอาจารย์อย่างจริงใจว่า ท่านเป็นผู้เพียบพร้อมด้วยคุณธรรมความรู้ ศิษย์ในฐานะผู้สืบทอดมรดกทางวิชาการ จึงพร้อมใจกันปวารณาตัวรับการถ่ายทอดวิชาความรู้ด้วยความวิริยะอุตสาหะ เพื่อบรรลุปลายทางแห่งการศึกษาตามที่ตั้งอกตั้งใจเอาไว้

ซึ่งการไหว้ครูนี้ นอกจากจะเป็นธรรมเนียมอันดีงามที่มีส่วนโน้มน้าวจิตใจคนให้รักษาคุณความดี และช่วยดำรงรักษาวิทยาการให้สืบเนื่องต่อไปแล้ว การที่ศิษย์แสดงความเคารพยอมรับนับถืออาจารย์ตั้งแต่เบื้องต้น ก็มีส่วนทำให้ครูเกิดความรัก ความเมตตาต่อลูกศิษย์ อยากมอบวิชาความรู้ให้อย่างเต็มที่

และลูกศิษย์เองก็จะมีความรู้สึกผูกพันใกล้ชิด เกิดมั่นใจว่าตนจะมีผู้คุ้มครองดูแล สั่งสอนให้ไปสู่วิถีทางแห่งความดี และความเจริญก้าวหน้าแน่นอน

ซึ่งจากในคลิปนั้นเป็นคลิปของน้องนักเรียนชายคนหนึ่งที่กำลังทำท่าไหว้ครู ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งจากเพจ “แก้เซง” ก็ได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “นักเรียนโรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล ถือมาลัยกลอนไหว้ครูแบบใหม่ ไม่ธรรมดา เพื่อนๆต่างถูกใจ อาจารย์ไม่ว่าไรความคิดสร้างสรรค์ พร้อมก้มกราบครูตามจารีตประเพณีอันดีงาม พร้อมขอพรอาจารย์ให้เรียนได้ 4.00”

แต่การไหว้อาจารย์ครั้งนี้ของน้องคนนี้ก็เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากเพื่อนๆและอาจารย์เสียงดัง ซึ่งทางชาวเน็ตเองก็ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าน่ารัก บางคนก็ไม่ชอบกับการแสดง

แต่มีความคิดเห็นหนึ่งที่ทำให้สะดุดตา ซึ่งโพสต์เอาไว้ว่า “โลกสวยจะมาบอกว่า “ทำไมทำแบบนี้” โดยคิดว่าการไหว้ครูด้วยท่าอันสวยงามจะทำให้เด็กมีความเคารพครู แต่หารู้ไม่ว่าน้องคนนี้อาจจะเคารพนับถืออาจารย์มากกว่าเด็กไหว้สวยซะอีก” บางทีอย่ามองคนที่ภายนอกกันอย่างเดียวนะจ้ะ คนๆนั้นอาจจะมีดีอยู่ข้างใน

ชมคลิป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here